news

26 สิงหาคม 2020

‘ทิพานัน’ ชงแก้ปัญหาขยะ-ท่อระบายน้ำ เขตจอมทอง ก่อนน้ำท่วม

“ทิพานัน” ชงแก้ปัญหาขยะ-ท่อระบายน้ำ เขตจอมทอง ก่อนน้ำท่วม เผยห่วงปัญหาไข้เลือดออกหลังพบสถิติผู้ป่วยพุ่ง ขอกทม.เร่งแจงประชาชนกรณีเวนคืนที่ดินสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วง หลังพบ ปชช. วิตกกังวล

 

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ อดีตผู้สมัครส.ส.กทม.เขตจทอมทอง-ธนบุรี และอดีตรองโฆษพรรคพลังประชารัฐ กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการประสานงานและติดตามนโยบายของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประจำกลุ่มการปฏิบัติงานของสำนักงานเขต ลุ่มกรุงธนเหนือ ครั้งที่ 6/2563 ที่ห้องประชุมจอมทอง ชั้น 5 สำนักงานเขตจอมทอง ที่มีนายโกสิน เทศวงศ์ ผู้ช่วยเลขานุการผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานว่า ในที่ประชุมตนได้เสนอให้กรุงเทพมหานครพิจารณาแก้ไขปัญหาต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตของพี่น้องประชาชนในเขตจอมทอง เช่น การจัดการขยะในชุมชน ปรับปรุงสะพานข้ามคลองดาวคะนอง ลอกท่อระบายน้ำในชุมชุนต่างๆ เพื่อป้องกันปัญหาขยะอุดตันขวางทางน้ำ ก่อนน้ำท่วม และป้องกันปัญหาน้ำขัง โดยเฉพาะพบปัญหาน้ำเอ่อล้นท่อ ในพื้นที่ชุมชนสวนหลวง เป็นต้น

 

 

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า ตนมีความห่วงใยสถานการณ์โรคไข้เลือดออกในชุมชน โดยจากข้อมูลพบว่าระหว่างวันที่ 5 ม.ค.-15ส.ค. ในพื้นที่เขตจอมทองพบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก 53 ราย สูงเป็นอันดับที่ 15 ของกรุงเทพมหานคร ฉะนั้นจึงได้ขอให้ทางกรุงเทพมหานคร และเขตจอมทองดำเนินมาตรการป้องกันโรค รวมถึงรณรงค์ให้ความรู้เรื่องโรคไข้เลือดออกในเขตชุมชนเพื่อเฝ้าระวังโรคดังกล่าว ทั้งการสำรวจและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายในแต่ละบ้าน แหล่งน้ำและพื้นที่สาธารณะในชุมชน แจกทรายอะเบท เพื่อกำจัดลูกน้ำยุงลายและการฉีดพ่นหมอกควันกำจัดยุงลาย ในสถานศึกษา ซึ่งที่ผ่านมาเขตจอมทองได้ดำเนินการตามมาตรการป้องกันปัญหาดังกล่าวอย่างดีแล้ว เชื่อว่าหากมีการรณรงค์ให้ความรู้พี่น้องประชาชน และจิตอาสาร่วมกันทำงานมากขึ้นการป้องกันก็จะมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

 

น.ส.ทิพานันกล่าวว่า นอกจากนี้ตนยังได้ฝากให้ที่ประชุม ให้ทุกฝ่ายร่วมกันรณรงค์ประชาสัมพันธ์ข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนาผังเมืองของกรุงเทพมหานคร เพื่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ที่จะมีผ่านฝั่งธน รวมถึงเขตจอมทอง-ธนบุรี ซึ่งอาจจะมีพี่น้องประชาชนได้รับผลกระทบ และเริ่มมีความวิตกกังวล ภายหลังมีประกาศพระราชกฤษฎีกาเวนคืนที่ดิน ในเขตต่างๆของกรุงเทพมหานคร ได้แก่ที่ดินในเขตบางซื่อ เขตดุสิต เขตพระนคร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย เขตสัมพันธวงศ์ เขตธนบุรี เขตคลองสาน เขตจอมทอง เขตราษฎร์บูรณะ และเขตทุ่งครุ เพื่อสร้างความเข้าใจและมีมาตรการหรือข้อมูลในการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบต่างๆไว้ด้วย

 

ที่มา https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/895283