news

11 สิงหาคม 2020

‘ทิพานัน’ย้อน’ปิยบุตร’ขอไทม์ไลน์โละทิ้งอดีตสส.อนค.ก่อน เหตุเป็นมรดกคสช.เหมือนกัน

“ทิพานัน”ย้อน”ปิยบุตร”ขอไทม์ไลน์โละทิ้งอดีตส.ส.อนาคตใหม่ก่อน เหตุรธน.60เป็นมรดกคสช.เหมือนกัน ชี้แกนนำปราศรัยหมิ่นสถาบันบางคนที่ธรรมศาสตร์ เกี่ยวข้องกับ”ก้าวหน้า-ก้าวไกล” ย้ำไม่โทษนศ. รัฐบาลต้องเร่งสื่อสารข้อมูลถูกต้องเร่งด่วน

 

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2563 น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีที่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มีเนื้อหาเกี่ยวกับปิดสวิตช์ ส.ว. – ล้างมรดกบาป คสช.นั้น เป็นข้อเสนอที่อยุติธรรมต่อเสียงส่วนใหญ่ที่ลงประชามติเห็นชอบรัฐธรรมนูญ 60 และบทเฉพาะกาล ไม่มีความเป็นประชาธิปไตย และสร้างวาทกรรมบิดเบือนเพื่อโจมตีรัฐธรรมนูญ

 

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า และหากจะใช้เหตุผลเดียวกันและความชอบธรรมเช่นเดียวกัน ส.ส.ที่เคยสังกัดอดีตพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ทั้งหมดในสภา ขณะนี้ก็เป็นมรดกบาปของ คสช.ด้วยใช่หรือไม่ ดังนั้น นายปิยบุตรก็ควรตระหนักตรงนี้ด้วย หรือหากนายปิยบุตรทนไม่ได้แล้ว กับการมีรัฐสภาที่ใช้รับธรรมนูญฉบับนี้ ลองเสนอให้ ส.ส.ก้าวไกล ยุติหน้าที่ ส.ส.ก่อนเลยก็ได้ ส่วนการที่นายปิยบุตรเสนอไทม์ไลน์สู่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ของนายปิยบุตรนั้น ก็เป็นละเมิดเกือบ 17 ล้านเสียง ที่เห็นชอบรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ยิ่งโดยเฉพาะต้องการจะให้ทำทันทีให้ทันใจนายปิยบุตร และคณะ เพราะขณะนี้รัฐบาลกำลังเร่งดำเนินการอยู่ในขั้นตอนพิจารณาศึกษาและรับฟังความคิดเห็นของประชาชน นายปิยบุตรควรรับฟังเสียงประชาชนส่วนใหญ่ด้วย ไม่ใช่จะรับฟังเฉพาะแต่เสียงที่ตนเองอยากได้ยิน และเอามาฉวยโอกาสโหนกระแสใช้ประโยชน์

 

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม การชุมนุมต่างๆ ที่มีพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงในการก้าวล่วงสถาบันพระมหากษัตริย์ แม้ทั้งก้าวไกล และคณะก้าวหน้า ปฏิเสธการอยู่เบื้องหลังมาโดยตลอด แต่ก็หลายครั้งที่สังคมเคลือบแคลงจนเกือบชัดว่า สรุปแล้วทั้งพรรคก้าวไกล และคณะก้าวหน้า อยู่เบื้องหลังใช่หรือไม่ ยิ่งเหตุการณ์การชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต แกนนำบางท่านที่ปราศรัยบนเวทีสุ่มเสี่ยงต่อการก้าวล่วงในประเด็นที่ละเอียดอ่อน ก็ปฎิเสธไม่ได้ว่าล้วนแต่มีความเกี่ยวข้องกับ นายปิยบุตร , คณะก้าวหน้า และ ส.ส.พรรคก้าวไกล บางคนทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นผู้ร่วมก่อตั้งอดีตพรรคอนาคตใหม่ ผู้ที่เคยทำกิจกรรมเคลื่อนไหวร่วมกัน และเป็นผู้ที่ ส.ส.พรรคก้าวไกล ใช้ตำแหน่งในการขอประกันตัวแกนนำดังกล่าว

 

อย่างไรก็ตาม การชุมนุมของนักศึกษาเป็นเรื่องปกติของการแสดงออก จะยั่วยุหรือเห็นต่างกับรัฐบาลเป็นเรื่องปกติ เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องสื่อสารทำความเข้าใจให้มากขึ้น ไม่ต้องกล่าวโทษนักศึกษา แต่หากมีกลุ่มการเมืองที่สอดแทรกแนวคิดล้มล้างสถาบันฯ เป็นสิ่งที่ต้องพึ่งระวังให้มากและไม่ควรกระทำ

 

ที่มา https://www.naewna.com/politic/511081