ข่าวล่าสุด

30 กรกฎาคม 2020

อันตรายจาก “แมงมุมพิษ” 5 ชนิด ในช่วงหน้าฝน

ช่วงหน้าฝนแบบนี้จะต้องระวังสัตว์มีพิษ โดยเมื่อช่วงกลางเดือนกรกฎาคมมีผู้เสียชีวิตหลังจากถูกแมงมุมพิษกัด ทำให้อธิบดีกรมการแพทย์ออกมาเตือนให้ระวังแมงมุมพิษ  5 ชนิด ได้แก่ แมงมุมแม่ม่ายน้ำตาล, แมงมุมแม่ม่ายหลังแดง, แมงมุมมีพิษสีน้ำตาล, แมงมุมสันโดษเมดิเตอร์เรเนียน และแมงมุมแม่ม่ายดำ วิธีสังเกตลักษณะเด่นของแมงมุมมีพิษ คือบริเวณท้องจะป่องเป็นพิเศษซึ่งไม่เหมือนแมงมุมที่อยู่ตามบ้านเรือนทั่วไป

 

วิธีป้องกันแมงมุมกัดที่ได้ผลดีที่สุด คือ ไม่จับตัวแมงมุมหรือสวมถุงมือ หมั่นทำความสะอาด ปัดใยแมงมุม หรือดูดด้วยเครื่องดูดฝุ่นบริเวณที่แมงมุมชอบมาชักใย หรือติดมุ้งลวดป้องกันไม่ให้แมงมุมเข้าบ้าน ไม่เปิดไฟทิ้งไว้ตอนกลางคืน เพื่อลดจำนวนแมลงเล่นไฟ เพราะแมลงเป็นเหยื่อของแมงมุม หมั่นตรวจตราตามตู้เสื้อผ้า ชั้นใต้หลังคา ห้องเก็บของ ลังเก็บของ หลังกรอบรูป ใต้เฟอร์นิเจอร์ ตรวจดูและเขย่ารองเท้าและเสื้อผ้า ฉีดพ่นยาฆ่าแมลงในบริเวณที่แมงมุมชอบอาศัย กาวดักแมลงสาบสามารถใช้ดักจับแมงมุมในบริเวณที่แมงมุมชอบเดินผ่าน

 

หากถูกแมงมุมมีพิษกัดจะมีอาการเฉพาะที่ซึ่งไม่รุนแรงไปจนถึงอาการรุนแรงที่ทำให้เกิดแผลเนื้อตาย กรณีเป็นอาการทางผิวหนังสามารถดูแลเบื้องต้นได้ โดยรีบล้างทำความสะอาดบาดแผลและประคบเย็นบริเวณที่ถูกกัด หากมีอาการปวดสามารถรับประทานยาแก้ปวดได้ไม่ควรประคบร้อนที่แผล นอกจากนี้ พิษแมงมุมยังอาจทำให้เกิดอาการทางระบบอื่นๆ เช่น คลื่นไส้อาเจียน, ไข้ หรือปวดศีรษะ บางรายอาจถึงขั้นไตวายหรือภาวะเลือดแข็งตัวในหลอดเลือด อาการเหล่านี้มักเกิดขึ้นภายใน 1-2 วันหลังโดนกัด ผู้ถูกแมงมุมพิษกัดควรรีบพบแพทย์โดยด่วน หากเป็นไปได้ให้นำตัวแมงมุมที่กัดไปให้แพทย์ดูด้วย 

 


 
ที่มา : กรมการแพทย์