ข่าวล่าสุด

7 เมษายน 2020

การฉีดพ่นบนร่างกายอันตราย

 

วิธีการฉีดพ่น ยาฆ่าเชื้อโดนร่างกาย เสี่ยงอันตราย!

#ให้อ้นดูแล #อ้นขอทำงานบนมาตรฐานที่ทำให้ทุกท่านปลอดภัย

#พบเห็นการฉีดพ่นที่อันตรายช่วยสอดส่องกันนะคะ

 

ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฎในข่าวว่า มีการนำน้ำยาฆ่าเชื้อโรคมาแบ่งใส่ขวดแจกให้ประชาชน หรือทำอุโมงค์พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรค หรืออุโมงค์แสง UV เพื่อฆ่าเชื้อโรคนั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีความห่วงใยในเรื่องดังกล่าวจึงได้ดำเนินการตรวจสอบแล้ว พบว่า น้ำยาที่นำมาแบ่งบรรจุนั้นได้รับอนุญาตเป็นน้ำยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ใช้กับพื้นผิวหรือวัสดุเพื่อความปลอดภัย อย. จึงขอแนะนำประชาชน หากได้รับน้ำยาฆ่าเชื้อโรคที่แบ่งใส่ขวด ขอให้ตรวจสอบว่า มีฉลากหรือไม่ หากไม่มีให้สอบถามผู้ให้ว่า คือ น้ำยาอะไร มีวิธีการใช้อย่างไร แล้วทำฉลากให้ชัดเจน ระบุ ชื่อน้ำยาฆ่าเชื้อโรค วิธีการใช้ที่ถูกต้องแล้วเก็บไว้ในที่มิดชิด ห่างจากมือเด็ก ไกลจากน้ำดื่มบรรจุขวด เพราะอาจพลั้งเผลอหยิบมาดื่ม เพราะคิดว่าเป็นน้ำและดื่มเข้าไป จนได้รับอันตรายตามที่เป็นข่าวมาแล้ว

 

ภญ.สุภัทรา กล่าว ส่วนกรณีอุโมงค์พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคนั้น อย. ขอย้ำว่า ส่วนใหญ่ น้ำยา ที่นำมาใช้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ขออนุญาตใช้สำหรับฆ่าเชื้อโรคบนพื้นผิวหรือวัสดุ ไม่สามารถนำมาใช้กับผิวหนังหรือร่างกายมนุษย์ได้ เนื่องจาก มีส่วนประกอบที่อาจทำให้เกิดการแพ้ ระคายเคืองต่อผิวหนังและดวงตา ดังนั้น การนำไปฉีดพ่นบนร่างกายมนุษย์เป็นอันตราย ควรระมัดระวังอย่างยิ่ง และเช่นเดียวกัน ระบบฆ่าเชื้อโควิดด้วยแสง UV เหมาะสำหรับการฆ่าเชื้อโรคในห้องและอุปกรณ์ต่างๆ เท่านั้น ไม่เหมาะสำหรับมนุษย์และสัตว์เลี้ยง เพราะจะทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้

 

ทั้งนี้ การฆ่าเชื้อโรคบนร่างกายมนุษย์โดยการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคและแสง UV องค์การอนามัยโลกไม่แนะนำให้ใช้ สำหรับวิธีการที่ทำได้ง่ายและได้ผลดี คือ การอาบน้ำ สระผม ทำความสะอาดร่างกายทันที เมื่อกลับเข้าบ้าน และให้นำเสื้อผ้าไปซักด้วยผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้าในน้ำร้อนที่อุณหภูมิประมาณ 70-90 องศาเซลเซียส จากนั้นนำไปตากแดดให้แห้ง

 

 

 

ที่มา https://bit.ly/3e45SmW