#ให้อ้นดูแล

11 กุมภาพันธ์ 2020

กำจัดรังแตนชุมชนพัฒนาหมู่ 11

มีน้องในชุมชนถูกแตนต่อย
พี่ๆ ช่วยกันดูแล เป็นหูเป็นตากันในชุมชน
ช่วยกำจัดรังแตน เพื่อความปลอดภัยของทุกคนค่ะ

วิธีการ รักษาเมื่อโดนต่อหรือแตนต่อย

1.อยู่ห่างๆ ในที่ปลอดภัย. ต่อหรือแตนนั้นไม่เหมือนกับผึ้งที่จะตายหลังต่อย พวกมันจะไม่ปล่อยเหล็กไนไว้บนผิวคุณ แต่จะสามารถต่อยซ้ำได้อีกหลายครั้ง ก่อนที่จะรักษาแผลถูกพวกมันต่อย จึงต้องแน่ใจว่าได้อยู่ห่างออกมาจากพวกมันในระยะปลอดภัย
2.ยกบริเวณที่โดนต่อยให้อยู่สูงและถอดเสื้อผ้าที่รัดแน่นอยู่ออก. หากโดนต่อยที่ขา แขน มือ หรือเท้า คุณจะต้องถอดเสื้อผ้า เท้า หรือเครื่องประดับที่รัดส่วนนั้นอยู่ออกทันที หากมีอาการบวมเกิดขึ้น คุณก็จะถอดเสื้อผ้าและเครื่องประดับได้ยากกว่าเดิม
-คุณควรยกแขนหรือขาที่โดนต่อยขึ้นสูงเช่นกัน ยิ่งบวมน้อยเท่าไร คุณก็จะรู้สึกเจ็บน้อยเท่านั้น หากคุณโดนต่อยที่ขา ให้นอนลงกับพื้นให้เร็วที่สุดเท่าที่ทำได้
3.ประคบเย็น. สิ่งที่คุณทำได้ในตอนนี้ คือการประคบน้ำแข็งตรงที่ถูกต่อย อย่าเพิ่งคิดถึงเรื่องยา หรือวิธีรักษาอื่นๆ ที่เล่าต่อๆ กันมา หาอะไรมาห่อน้ำแข็งไว้ แล้วประคบประมาณ 10 นาที หยุดประคบเมื่อรู้สึกเย็นเกินไป (ใช้ความรู้สึกของคุณกะเอานะ) ทำซ้ำอีกสัก 10 นาที ความเจ็บปวดและอาการคันจะบรรเทาลงเกือบจะในทันที

ใช้ถุงน้ำแข็ง น้ำแข็งก้อนห่อด้วยผ้าเช็ดตัว หรืออะไรก็ได้ที่คุณมี คุณไม่ควรประคบน้ำแข็งกับผิวโดยตรง ให้ห่อให้เรียบร้อยก่อน เนื่องจากเหล็กในของต่อและแตนมีความเป็นด่างสูง การเช็ดด้วยน้ำส้มสายชูจึงสามารถช่วยได้เช่นกัน เพราะน้ำส้มสายชูมีฤทธิ์เป็นกรดเล็กน้อย ซึ่งจะช่วยปรับสมดุลของด่าง

4.ใช้น้ำส้มสายชูบนแผล. ใช้สำลีก้อนหรือกระดาษทิชชู่ชุบน้ำส้มสายชูกลั่นแล้วเช็ดเหนือแผลที่ถูกต่อย เหล็กในของต่อกับแตนนั้นมีฤทธิ์เป็นด่าง ซึ่งหมายถึงกรดในน้ำส้มสายชูจะทำให้มันกลับมาเป็นกลางได้ คุณอาจต้องทำซ้ำทุกๆ สองสามนาที เพราะน้ำส้มสายชูนั้นแห้งเร็ว

-คุณยังสามารถแช่พลาสเตอร์ลงในน้ำส้มสายชูแล้วปิดทับแผลก็ได้ เปลี่ยนพลาสเตอร์ทุกสองสามชั่วโมงหรือตามความจำเป็น จะทำให้มีน้ำส้มสายชูอยู่บนแผลตลอดเวลา

5.ใช้ยาต้านฮิสตามีน (เบนาดริล) หรือพาราเซตามอล (ไทลินอล). ยาจะช่วยบรรเทาอาการคันแสบร้อน (ยาต้านฮิสตามีน) และอาการปวด (พาราเซตามอล) อาการอาจจะยังคงอยู่ 2-5 วัน ดังนั้นให้คอยทานยาและประคบเย็นจนกว่าจะหาย
-อย่าใช้ยาแอสไพรินกับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี
6.รักษาความสะอาดเพื่อป้องกันการติดเชื้อ. ทำความสะอาดแผลเป็นประจำด้วยสบู่และน้ำสะอาด แผลโดนต่อยไม่ใช่เรื่องใหญ่ นอกเสียจากจะเกิดการติดเชื้อ (หรืออาการแพ้) การทำความสะอาดเป็นประจำจะช่วยลดโอกาสที่จะเกิดปัญหาที่ร้ายแรงกว่าตามมาได้มาก
7.หากคนที่โดนต่อยมีอาการแพ้ ให้โทรเรียกรถฉุกเฉิน. อาการแพ้อย่างรุนแรงไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย หากคนที่โดนต่อยมีอาการอย่างใดอย่างหนึ่งดังต่อไปนี้ ให้โทรเรียกรถฉุกเฉินทันที
หายใจลำบาก

-รู้สึกแน่นในลำคอ

-พูดไม่ค่อยชัด

-คลื่นไส้หรืออาเจียน

-หัวใจเต้นเร็ว หรือความดันขึ้น

-รู้สึกคันอย่างรุนแรง รู้สึกเหมือนโดนเข็มทิ่ม บวม หรือแดง

-กระวนกระวาย หรือเวียนศีรษะ

-หมดสติ

-หากมีการเตรียมแผนรับมืออาการแพ้อย่างรุนแรงไว้ก่อนและมียาอีพิเพนพร้อมใช้ ก็ให้ฉีดทันที อย่ามัวรอเวลา

ขอบคุณที่มาจาก http://wow.in.th/4Uq3