news

20 ธันวาคม 2021

‘ทิพานัน’ ชวนร่วมกันตรวจสอบ ‘หมอปลอม’ผ่านเว็บไซต์แพทยสภา

‘ทิพานัน’ เชิญชวน ปชช.-เจ้าของสถานประกอบการร่วมกันตรวจสอบ ‘หมอปลอม’ ผ่านเว็บไซต์แพทยสภา เช็กง่ายรู้ทันที ชี้มี ก.ม.ควบคุมโทษถึงจำคุก หวังไม่ให้ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ
เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีที่หมอปลอมที่ใช้เอกสารใบประกอบวิชาชีพเวชกรรมของแพทย์หญิงท่านหนึ่งที่อยู่ต่างประเทศ มาสมัครเป็นแพทย์ของคลินิกของ น.ส.พิมรดาภรณ์ เบญจวัฒนะพัชร์ หรือ “พิมรี่พาย” ว่า ปัจจุบันพบว่ามิจฉาชีพมีกลอุบายในการหลอกลวงพี่น้องประชาชนในหลายรูปแบบ การสวมรอยเป็นบุคลากรทางการแพทย์เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีทั้งหลอกลวงให้บริการประชาชน หลอกเพื่อขายสินค้า ทำให้ประชาชนที่ตกเป็นเหยื่อต้องสูญเสียทรัพย์สินและอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพ เสียโฉม และอาจร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ประกอบกับการเข้าถึงช่องทางต่างๆ ในโลกโซเชียลของมิจฉาชีพเหล่านี้ ทำให้เข้าถึงเหยื่อได้ง่ายขึ้น 

 

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า กรณีที่เป็นข่าวนี้อยู่ในขณะนี้ ผู้แอบอ้างเข้าข่ายการกระทำความผิดในหลายข้อหาด้วยกัน กล่าวคือ พ.ร.บ.ประกอบวิชาชีพเวชกรรม 2525 มาตรา 26 ประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปีหรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท และ พ.ร.บ.ประกอบวิชาชีพเวชกรรม 2525 มาตรา 28 แสดงให้ผู้อื่นเข้าใจว่าตนเป็นผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรม มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท และยังมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 342 ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นผู้อื่น ซึ่งมีอัตราโทษจำคุก 5 ปี ปรับ 100,000 บาท อีกด้วย ซึ่งสำหรับคลินิกเองก็ควรมีการตรวจสอบอย่างรัดกุมเพื่อหลีกเลี่ยงความผิดตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล 2541 มาตรา 34 (1) ที่มีหน้าที่และความรับผิดชอบต้องควบคุมและดูแลไม่ให้บุคคลอื่นซึ่งไม่ได้เป็นผู้ประกอบวิชาชีพทำการประกอบวิชาชีพในสถานพยาบาลซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

น.ส.ทิพานัน กล่าวเสริมว่า กรณีที่เกิดขึ้นนี้ถือเป็นอุทาหรณ์ จึงขอเชิญชวนประชาชนและเจ้าของสถานประกอบการ ร่วมกันตรวจสอบแพทย์ก่อนเข้ารับบริการ โดยสามารถตรวจสอบได้ง่ายๆ รู้ผลทันที กับทางแพทยสภาผ่านช่องทางเว็บไซต์ https//checkmd.tmc.or.th  เพื่อปกป้องตนเอง และเป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนจากบรรดามิจฉาชีพเหล่านี้ โดยเฉพาะกรณีคลินิกศัลยกรรมความงาม ผู้ที่มีความประสงค์จะเสริมความงาม ควรตรวจสอบข้อมูลจากทางอินเทอร์เน็ต และข่าวสารเกี่ยวกับการศัลยกรรมความงาม ก่อนตัดสินใจเลือกใช้บริการ โดยใช้โอกาสจากการให้คำปรึกษาฟรีของคลินิก ในการประเมินความสามารถของศัลยแพทย์ และพนักงาน รวมถึงประเมินมาตรฐานต่างๆ ในการให้บริการของคลินิก โดยต้องมีใบประกอบวิชาชีพ ใบอนุญาตประกอบกิจการ มีอุปกรณ์หรือเครื่องมือแพทย์ที่สำคัญ เช่น เครื่องวัดความดันโลหิต เครื่องตรวจสอบคลื่นหัวใจ และอุปกรณ์กู้ชีพ ประเมินความสะอาด ถูกต้องตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ.2541 และพูดคุยกับแพทย์อย่างละเอียดก่อนจะยินยอมให้ทำการศัลยกรรม

 

ที่มา https://www.dailynews.co.th/news/587672/