news

21 มิถุนายน 2021

“ทิพานัน”ขอบคุณ “พล.ต.ท.สมพงษ์”ลุยปราบแอพเงินกู้เถื่อน

“ทิพานัน” ขอบคุณ “พล.ต.ท.สมพงษ์” และ จนท.สตม.ลุยปราบแอพเงินกู้เถื่อน เชื่อบูรณาการแก้ปัญหาหนี้ทั้งระบบใน 6 เดือนสำเร็จตามเป้าหมายนายกฯ จะเป็นผลงานชิ้นโบแดงของรัฐบาล
เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขตจอมทอง-ธนบุรี อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีที่เจ้าหน้าสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง หรือ สตม.บุกทลายแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบผ่านแอพพลิเคชั่นเงินกู้ดอกเบี้ยโหดที่จ.นนทบุรี 2 แห่ง เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า ขอขอบคุณ พล.ต.ท.สมพงษ์  ชิงดวง ผบช.สตม.และเจ้าหน้าที่ สตม. เป็นอย่างมากที่ดำเนินปราบปรามขบวนการแอพพลิเคชั่นเงินกู้นอกระบบที่อาศัยวิกฤติโควิด-19 ฉวยโอกาสซ้ำเติม เอาเปรียบพี่น้องประชาชน หักค่าธรรมเนียมเงินกู้ถึง ร้อยละ 42 ทำให้ได้รับเงินต้นไม่เต็มจำนวน ซึ่งปัจจุบันมีประชาชนจำนวนมากตกเป็นเหยื่อมากกว่า 7 หมื่นคน

 

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า หลังจากที่ตนได้ออกมาเปิดเผยปัญหาในเรื่องดังกล่าว จากข้อร้องเรียนของชาว กทม.เขตจอมทอง และธนบุรี พร้อมกับเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดำเนินการปราบปรามอย่างจริงจัง ซึ่งทาง สตม.ก็ไม่นิ่งนอนใจและได้ดำเนินการอย่างจริงจัง สอดคล้องกับนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีที่เร่งแก้ไขปัญหาหนี้สินประชาชนรายย่อยให้ครอบคลุมทุกกลุ่ม ภายใน 6 เดือน และปัญหาเงินกู้นอกระบบ ซึ่งได้มีการเพิ่มช่องทางในการเข้าถึงแหล่งเงินกู้ในระบบให้กับประชาชนได้ง่ายขึ้นและดอกเบี้ยเป็นธรรม ขณะที่ที่ผ่านมาตนได้ลงพื้นที่พบปะพี่น้องประชาชนอย่างสม่ำเสมอทำให้ได้รับทราบถึงปัญหาการระบาดของแอพพลิเคชั่นเงินกู้นอกระบบ ดอกเบี้ยโหดเหล่านี้ในพื้นที่และนำไปสู่การแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรมซึ่งหลังจากนี้ ตนจะเดินหน้าให้ข้อมูลและความรู้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่เขตจอมทอง-ธนบุรี เกี่ยวกับการเข้าถึงแหล่งเงินกู้ในระบบและกระบวนการไกล่เกลี่ยหนี้สินของพี่น้องประชาชนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน และเพื่อให้ความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนดีขึ้นเป็นลำดับ

 

“เชื่อว่าการบูรณาการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ทั้งจะสามารถแก้ไขปัญหาหนี้สินของพี่น้องประชาชนได้เป็นรูปธรรมตามเป้าหมายที่นายกรัฐมนตรีปักหมุดไว้ และทำให้คุณภาพชีวิตของพี่น้องประชาชนดีขึ้น จะเป็นผลงานชิ้นโบแดงของรัฐบาล” น.ส.ทิพานัน กล่าว 

 

น.ส.ทิพานัน กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ประชาชนสามารถตรวจสอบรายชื่อผู้ประกอบการธุรกิจสินเชื่อฟิโกไฟแนนซ์ที่เปิดดำเนินการได้ทาง www.1359.go.th และสามารถร้องเรียนหรือแจ้งเบาะแสเกี่ยวกับเงินกู้นอกระบบที่ผิดกฎหมายได้โดยตรงที่ สายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ศูนย์ปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับหนี้นอกระบบ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โทร. 0-2255-1898 ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์การกู้ยืมเงินโดยสัญญาที่ไม่เป็นธรรมของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สายด่วน 1155 ศูนย์ดำรงธรรม 1567 ศูนย์รับแจ้งการเงินนอกระบบ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง สายด่วน 1359 ศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม กระทรวงยุติธรรม โทร. 0-2575-3344 หรือสามารถร้องเรียนมาที่เพจของ Onn-Tipanan Sirichana

 

ที่มา https://www.dailynews.co.th/politics/851041