news

15 มิถุนายน 2021

“ทิพานัน”ยันจนท.คุมอยู่-ไม่มีคลัสเตอร์ใหญ่ในตลาดสดจอมทอง

“ทิพานัน” ควง “ผอ.เขตจอมทอง-จนท.สธ.” ลุยลงพื้นที่ตลาดจอมทองสกัดโควิด-19 ยัน จนท.คุมอยู่ ไม่มีคลัสเตอร์ใหญ่ในตลาดสด ขอประชาชนมั่นใจในความปลอดภัย

 

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขตจอมทอง-ธนบุรี อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวว่า ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเชิงรุกตลาดจอมทอง ซึ่งเป็นศูนย์กลางการค้าขายของจอมทอง หลังมีพี่น้องประชาชนร้องทุกข์ว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายในตลาด หวั่นจะสร้างคลัสเตอร์ใหม่ เนื่องจากตลอดเส้นทางถนนจอมทองมีตลาดจอมทองเพียงแห่งเดียว ที่เปิดให้บริการแก่ชุมชนในพื้นที่ใกล้เคียงและผู้สัญจรไปมาได้มาจับจ่ายใช้สอยในตลาดแห่งนี้ หากพี่น้องประชาชนเกิดความกังวลไม่มั่นใจในการจับจ่ายใช้สอย หรือมีความเสี่ยง ก็จะส่งผลกระทบต่อการค้าขายในตลาด หรือหากมีการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนหรือในวงกว้างจนเป็นคลัสเตอร์ใหม่ ก็อาจส่งผลให้ต้องถูกสั่งปิดตลาดเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อพ่อค้าแม่ค้า และเศรษฐกิจโดยรวมของเขตจอมทองได้

 

 

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า ทั้งนี้ตนจึงได้ประสานงานไปยังสำนักงานเขตจอมทอง และศูนย์สาธารณสุข 29 เข้าร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว พบว่า มีผู้ติดเชื้อโควิดจริง ภายในร้านค้าจำนวน 2 ร้าน ซึ่งได้นำตัวผู้ติดเชื้อเข้ารับการรักษาตัวที่สถานพยาบาลเรียบร้อยแล้ว พร้อมทั้งได้ทำการปิดร้านเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดทั้ง 2 ร้าน และกักตัวผู้สัมผัสใกล้ชิดทั้งหมด โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ออกใบกักตัวและให้ข้อแนะนำในการกักตัวที่ถูกต้อง พร้อมทำความสะอาดฆ่าเชื้อตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งต้องขอบคุณ น.ส.ศุภร คุ้มวงศ์ ผอ.เขตจอมทอง ที่มีความตั้งใจจริงและเร่งแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน ดังนั้นขอให้พี่น้องประชาชนมั่นใจในความปลอดภัยและคลายความวิตกกังวล

 

“ต้องทำความเข้าใจกับทุกคนว่า ยังไม่ได้มีการแพร่ระบาดเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ ทางเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด วันนี้ท่านผู้อำนวยการเขตจอมทองร่วมกับศูนย์บริการสาธาณสุข 29 ก็เข้ามาควบคุมดูแลและเฝ้าระวังอย่างเข้มข้น และจะดูแลอย่างใกล้ชิดต่อไป เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีความสำคัญกับระบบเศรษฐกิจของเขตจอมทอง เป็นอย่างยิ่ง หากสามารถจำกัดการแพร่ระบาดได้ก็จะช่วยให้การค้าขายและขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจได้ ซึ่งทุกฝ่ายร่วมมือกันในการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างดีที่สุด เนื่องจากหากมีการกระจายเป็นคลัสเตอร์ใหญ่และปิดตลาดจะส่งผลกระทบต่อการเนินชีวิตของหลายครอบครัว และย้ำอีกครั้งว่ายังไม่มีคลัสเตอร์ใหญ่ ทุกกิจกรรมอยู่ในความควบคุมของเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด” น.ส.ทิพานัน กล่าว

 

 

น.ส.ทิพานัน กล่าวอีกว่า ตลาดจอมทองได้ดำเนินการตามมาตรการป้องกันโควิด โดยพ่อค้าแม่ค้าในตลาดต้องประเมินตนเองผ่าน Thai Stop COVID Plus และผู้ค้าหรือลูกจ้างต้องประเมินความเสี่ยงของตนเองผ่านเว็บไซต์ “ไทยเซฟไทย” จัดทำทะเบียนแผงค้า ผู้ค้า ผู้ช่วยขายของ และแรงงานต่างด้าวที่ปฏิบัติงานในตลาด เพื่อเป็นฐานข้อมูลในการควบคุม กำกับ ติดตาม จัดทำทะเบียนรถเร่จำหน่ายอาหารที่มาซื้อสินค้าในตลาดเพื่อนำไปขายต่อ เพิ่มมาตรการชำระเงินผ่านแอพพลิเคชั่นต่างๆ เพื่อลดการสัมผัส กรณีพบผู้ค้า ผู้ช่วยขายของ และแรงงานต่างด้าวป่วยให้หยุดขาย และแจ้งเจ้าพนักงานควบคุมโรคในพื้นที่ทันที ปิดตลาดชั่วคราว เพื่อทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรค โดยให้ปฏิบัติตามมาตรการที่จังหวัดกำหนด

 

 

น.ส.ทิพานัน กล่าวต่อว่า หากตลาดเปิดทำการ ให้มีการสลับแผงค้าให้เหมาะสม เพื่อลดความหนาแน่นของแผงค้าและจำนวนคนเข้มงวด คัดกรองผู้ค้าและผู้ช่วยขายของให้มั่นใจว่าไม่ไปสัมผัสกลุ่มเสี่ยงหรือมีอาการเจ็บป่วยหรืออาจมีผลตรวจยืนยัน ให้ตลาดปรับปรุงให้เป็นไปตามมาตรฐานตลาดสดน่าซื้อ และเน้นการรักษาความสะอาดอย่างเข้มข้น โดยอาหารหรือวัตถุดิบต้องถูกหลักสุขาภิบาล ล้างมือ ปรุงสุก ใช้อุปกรณ์จับคีบที่ไม่สัมผัสวัตถุดิบ พ่อค้าแม่ค้าต้องดำเนินการตามมาตรฐานสุขาภิบาลของกรมอนามัย เน้นทำความสะอาดสถานที่ ผู้สัมผัสอาหาร จะต้องรักษาความสะอาดของตนเองอย่างเคร่งครัด เน้นเรื่องการเก็บรักษา บรรจุและขนส่งต้องเป็นไปตามมาตรฐาน โดยจะต้องเพิ่มการเฝ้าระวังคนงาน ด้วยการตรวจหาเชื้อโควิด-19 และไม่สัมผัสกับผู้ติดเชื้อด้วย.

 

ที่มา https://www.dailynews.co.th/politics/848946