TOP

13 มกราคม 2020

นำข้อมูลวันเด็กต่างประเทศมาฝาก

?อ้นขอนำข้อมูลวันเด็กต่างประเทศมาฝากค่ะ
วันเด็กในต่างประเทศ

แน่นอนว่าหลายๆ ประเทศก็ให้ความสนใจจัดกิจกรรมงานวันเด็ก ซึ่งมีจุดประสงค์ที่คล้ายกัน แตกต่างกันที่วันเวลาและรูปแบบงานจัดตามความเหมาะสมของแต่ละประเทศ ยกตัวอย่างวันเด็กในประเทศอื่นๆ รอบโลก ได้แก่
ADVERTISEMENT

– วันเด็กออสเตรเลีย: มีการจัดงานวันพุธสุดท้ายของเดือนตุลาคมในทุกๆ ปี ทั้งภาครัฐและท้องถิ่นมุ่งเน้นความสนใจและตระหนัก คำนึกถึงความต้องการของเด็กและมุ่งเน้นสนับสนุนให้เด็กประสบความสำเร็จในมิติต่างๆ สำหรับปีนี้ระหว่างวันที่ 16 – 25 ตุลาคม 2020 หรือที่เรียกว่า Children’s Week จะมีการเฉลิมฉลองวันเด็กโดยเด็กๆ นับพันคนและครอบครัวทั่วประเทศ จะมีส่วนร่วมผ่านกิจกรรมทางโรงเรียน ห้องสมุด กลุ่มคนในชุมชน ฯลฯ มีกิจกรรมที่มากมายให้เด็กๆ ได้แสดงทักษะและความสามารถของพวกเขา

– วันเด็กญี่ปุ่น: ดินแดนอาทิตย์อุทัยเป็นอีกหนึ่งประเทศที่จัดงานวันเด็กไม่เหมือนใคร ในเรื่องของประเพณีและการประดับตกแต่งเพื่อฉลองวันเด็กนั้นพวกเขาทำได้น่าสนใจ โดยประเทศญี่ปุ่นมีการจัดงานวันเด็กปีละสองครั้ง แบ่งเป็นวันที่ 3 มีนาคม สำหรับเด็กผู้หญิง และวันที่ 5 พฤษภาคมสำหรับเด็กผู้ชาย โดยวันเด็กผู้ชายจะติดธงปลาคาร์ฟไว้นอกอาคารหรือหน้าบ้าน เพื่อนำความโชคดีมอบให้เด็กๆ และเชื่อว่าปลาคาร์ฟเป็นสัญลักษณ์ของความแข็งแกร่งปรารถนาให้เด็กๆ กล้าหาญและไม่แบ่งแยก

ส่วนวันเด็กผู้หญิงจะเรียกว่า Hina-matsuri หรือเทศกาลตุ๊กตา จะมีการประดับตุ๊กตาฮินะบนโต๊ะบูชาที่บ้าน นอกจากนั้นยังมีการทำเค้กข้าวญี่ปุ่น (โมจิ) ทำออกมาเป็นรูปทรงคล้ายเพชรเพื่อเป็นสัญลักษณ์สำคัญของเทศกาลตุ๊กตาอีกด้วย และมีเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์เรียกว่า Amazake ใช้ดื่มฉลองและอธิษฐานให้ลูกสาวมีความสุขสุขภาพร่างกายแข็งแรง

– วันเด็ก สปป.ลาว: สำหรับประเทศเพื่อนบ้านของไทยอย่างประเทศลาว ก็ให้ความสำคัญกับวันเด็กไม่แพ้กัน มีการจัดงานวันเด็กขึ้นในวันที่ 1 มิถุนายนของทุกปี รวมถึงเป็นวันหยุดราชการอีกด้วย เด็กๆ จะได้มีส่วนร่วมกิจกรรมทางวัฒนธรรมการร้องเพลงและเต้นรำ โดยสวมชุดกระโปรงและเสื้อผ้าแบบดั้งเดิม นอกจากนี้จะมีกิจกรรมการรณรงค์สร้างจิตสำนึก มุ่งเน้นการปกป้องสิทธิเด็ก ช่วยให้เด็กได้รับการศึกษาที่ดีและป้องกันความยากจน การละเมิด หรือการละเลยการดูแลเด็กๆ เป็นต้น

ขอบคุณ นสพ.กรุงเทพธุรกิจ ที่รวบรวมไว้