news

10 พฤษภาคม 2021

“ข่าวปลอมวัคซีนโควิด-19” ทำชาวบ้านกังวล ยัน รัฐจัดฉีดฟรี มีประสิทธิภาพ

ทิพานัน ศิริชนะ อดีต รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ เผย “ข่าวปลอมเรื่องวัคซีน” ระบาดชุมชน ทำชาวบ้านกังวลคุณภาพ-ไม่มีเงินฉีด แจง รัฐบาลจัดให้ฉีดฟรีทั่วหน้า มีประสิทธิภาพ-รักษาฟรี ไม่ต้องจ่าย

 

วันที่ 9 พ.ค. น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขตจอมทอง-ธนบุรี อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ได้ลงพื้นที่ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพี่น้องประชาชน ที่หมู่บ้านโกลเด้นซิตี้ สาทร แขวงบางขุนเทียน เขตจอมทอง เป็นชุมชนใหญ่ 3 หมู่บ้านเชื่อมต่อกัน 400 หลังคาเรือน ควบคู่ไปกับการณรงค์ป้องกันตนเอง ตามมาตรการด้านสาธารณสุข คือใส่หน้ากาก ล้างมือและเว้นระยะห่าง ทั้งนี้ได้มีพี่น้องประชาชนสอบถาม ถึงการขอรับบริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดในโรงพยาบาลเอกชน ซึ่งตนได้ชี้แจงว่า ขณะนี้รัฐบาลได้เปิดให้ลงทะเบียนรับวัคซีนผ่านระบบ “หมอพร้อม” ซึ่งมีโรงพยาบาลในระบบหลายโรงพยาบาลทั้งโรงพยาบาลรัฐ โรงพยาบาลเอกชนและจุดบริการฉีดวัคซีนทั้ง 14 จุดในกรุงเทพมหานคร สามารถเลือกได้ตามความสะดวกของพี่น้องประชาชน หรือแม้แต่คนที่ไม่มีสมาร์ทโฟนก็สามารถแจ้งได้ที่โรงพยาบาล ที่มีสิทธิรักษา หรือผ่าน อสม. อสส. ต่างๆ ได้ และการรักษาอาการป่วยจากเชื้อโควิดหรือแพ้วัคซีน รัฐบาลก็รักษาให้ฟรี ขอให้ประชาชนอย่ากังวล


ส่วนข้อสงสัยที่ว่า เหตุใดโรงพยาบาลเอกชนไม่จัดซื้อ และนำเข้าวัคซีนเองนั้น เรื่องนี้รัฐบาลไม่ได้ปิดกั้น และเปิดโอกาสให้โรงพยาบาลเอกชนจัดซื้อและนำเข้าได้ แต่ทางบริษัทผู้ผลิตวัคซีนเองหลายบริษัทมีข้อกำหนดว่า การเจรจาซื้อขายวัคซีน จะต้องดำเนินการกับภาครัฐในแต่ละประเทศเท่านั้น เนื่องจากปัจจุบันเป็นภาวะวิกฤติของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด จึงต้องเจรจากับภาครัฐของแต่ละประเทศเพื่อนำไปกระจายให้กับประชาขนก่อน จึงขอย้ำว่ารัฐบาลไม่ได้ปิดกั้นแต่ติดเงื่อนไขของบริษัทผู้ผลิตเอง

 

น.ส.ทิพานัน กล่าวต่อว่า ส่วนข้อกังวลของพี่น้องประชาชนว่า จะได้ฉีดวัคซีนหรือไม่เวลาใดนั้น น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า รัฐบาลยืนยันแน่นอนว่า พี่น้องประชาชนคนไทยทุกคน จะได้ฉีดวัคซีนและจะทยอยฉีดวัคซีนไปเรื่อยๆ โดยในวันที่ 1 มิ.ย.นี้จะเริ่มระยะที่ 2 ที่ลงทะเบียนไป และจะขยายไปยังกลุ่มเสี่ยงอื่นๆ ส่วนพี่น้องประชาชนทั่วไปที่มีอายุ 18 –59 ปี จะได้ฉีดในระยะที่ 3 ในระยะถัดไป โดยตนยืนยันอีกครั้งว่า รัฐบาลได้นำเข้าวัคซีนมาเพียงพอสำหรับพี่น้องประชาชนคนไทยทั่วประเทศแน่นอน ทั้งนี้การฉีดวัคซีนที่ภาครัฐดำเนินการนั้น เป็นการฉีดฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย หากมีโรคประจำตัว หรือมีข้อกังวลใจ สามารถปรึกษาแพทย์ก่อนฉีดได้” น.ส.ทิพานัน กล่าว

 

“สิ่งที่น่ากังวลและน่ากลัวกว่าโควิด-19 คือข่าวปลอม จึงอยากจะฝากพี่น้องประชาชนว่าก่อนที่จะแชร์หรือส่งต่อข้อมูลข่าวสารที่ได้รับนั้น ขอให้ตรวจสอบข้อมูลข้อเท็จจริงจากช่องทางของภาครัฐ ขอวิงวอนว่าอย่าแชร์ข่าวปลอม เพราะว่าจะทำให้เกิดความสับสนในข้อมูลและเกิดความเข้าใจผิดในสังคม ณ ตอนนี้พวกเราทุกคนต้องช่วยกันส่งต่อข้อมูลข้อเท็จจริงเพื่อจะได้ก้าวผ่านวิกฤติไปด้วยกัน ข่าวจริง รับมาแล้วส่งต่อถ้าข่าวไหนเป็นข่าวปลอมหรือข่าวบิดเบือนอย่าส่งต่อ ให้ลบทิ้งไป” น.ส.ทิพานัน กล่าว

 

ที่มา https://www.thairath.co.th/news/politic/2087600