news

9 มีนาคม 2021

‘ทิพานัน’ ชี้ ‘ปิยบุตร’ ใจคอไม่ดี หลังหุ่นเชิดทยอยเข้าคุกทีละคน

8 มี.ค. 64 – ​น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ อดีตผู้สมัครส.ส.กทม.เขตจอมทอง-ธนบุรี และอดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ออกมาให้กำลังใจ 18 แกนนำราษฎรที่อัยการมีคำสั่งฟ้อง คดีชุมนุม 19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร  โดยเฉพาะ 3 แกนนำถูกดำเนินคดีตามป.อาญา ม.112 โดยระบุว่าวิธีนี้ปิดปากไม่ได้ ขังคุกไม่ช่วยอะไรและยิ่งจับยิ่งบานปลายว่า  ปัญหาไม่ได้เกิดจากการบังคับใช้กฎหมาย แต่เกิดจากการชี้นำให้ละเมิดกฎหมายต่างหาก เนื่องจากที่ผ่านมานายปิยบุตรเคลื่อนไหวให้ยกเลิกหรือแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 มาตลอด ฉะนั้นต้องเคยอ่านข้อกฎหมายดังกล่าวมาแล้ว นายปิยบุตรจึงต้องรู้ว่าการแสดงความเห็นอย่างไรจึงไม่เข้าข่ายความผิดตามมาตรา 112 และอย่างไรจึงเข้าข่ายความผิดตามมาตราดังกล่าว  นายปิยบุตรจึงไม่เคยพูดว่า แกนนำม็อบราษฎรที่ถูกฟ้องร้องดำเนินคดีนั้น ผิดหรือไม่ผิดกฎหมายมาตรา 112  อย่างไร แต่กลับพูดจาเหมือนให้ร้ายเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติและผู้ที่อยู่ในกระบวนการยุติธรรมที่บังคับใช้กฎหมาย  เป็นมาตรฐานเดียวกันกับคดีอาญาอื่นๆ  โดยมีการพิจารณาไปตามพยานหลักฐานจากข้อเท็จจริง จากการสอบสวน

 

​น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า นายปิยบุตร ยังคงแผ่นเสียงตกท้องร่อง อาศัยจังหวะที่มีการดำเนินคดีของแกนนำในคดีมาตรา 112 ออกมาเสนอให้เปิดพื้นที่พูดคุยเรื่องสถาบัน ฉะนั้น นายปิยบุตรต้องระมัดระวัง การเอาเป้าหมายส่วนตัว มาเป็นเป้าหมายของส่วนรวม เพราะต้องเข้าใจว่า ประชาชนส่วนใหญ่ต้องการให้ประเทศชาติสงบเรียบร้อยและเดินไปข้างหน้า โดยเฉพาะในช่วงของการฟื้นฟูประเทศจากปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 การที่กลุ่มมวลชนเคลื่อนไหวและแสดงออกในลักษณะก้าวล่วงสถาบัน สร้างความไม่พอใจให้กับกลุ่มผู้จงรักภักดี มีแต่สร้างความขัดแย้งและนำไปสู่การเมืองที่ไม่สร้างสรรค์

 

​“นายปิยบุตรต้องรู้ตัวเอง ถ้านายปิยบุตรไม่มีพฤติกรรมเข้าข่ายเคลื่อนไหวชี้นำอย่างเลือดเย็น ให้แกนนำละเมิดกฎหมาย เรื่องทั้งหมดก็ไม่เกิดขึ้น แต่แทนที่นายปิยบุตรจะสำนึก ยุติบทบาท กลับออกมาฉวยโอกาสโหนกระแสที่แกนนำถูกจับกุม หรือถูกคุมขัง  ออกมาจากห้องแอร์เคลื่อนไหวเป้าหมายของตนเองทุกครั้ง”น.ส.ทิพานัน กล่าว

 

​ส่วนที่นายปิยบุตรอ้างว่า ยิ่งจับยิ่งบานปลายนั้น น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า ตนเห็นตรงกันข้ามกับนายปิยบุตร เพราะจากการติดตามข่าวการชุมนุมของมวลชนกลุ่มต่างๆ  เห็นว่า เยาวชนต่างรู้เท่าทันว่าตกเป็นเครื่องมือของฝ่ายการเมือง  เพื่อบรรลุเป้าหมายในการบั่นทอนสถาบันแล้ว จึงเริ่มถอยไม่เข้าร่วมการชุมนุม  ส่งผลให้ม็อบไม่เบิ้มและต้องแตกออกเป็นกลุ่มย่อยๆ สถานการณ์เช่นนี้ นายปิยบุตรคงใจคอไม่ดี ที่หุ่นเชิดหรือคนที่นายปิยบุตรคาดหวังเป็นด่านหน้ากันชนต่างทยอยเข้าคุกไปทีละคนๆ ใช่หรือไม่

 

ที่มา https://www.thaipost.net/main/detail/95416