news

1 มีนาคม 2021

“อ้น ทิพานัน” เชื่อ นายกฯไม่ได้กลัวฉีดวัคซีน เพียงแต่ช่วงอายุไม่เหมาะกับซิโนแวค

อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ เชื่อ นายกฯมีจุดยืนฉีดวัคซีนต้านโควิดตามคำแนะนำแพทย์ แต่ยังฉีดของซิโนแวคไม่ได้เนื่องจากอายุเกิน 60 ปี ห่วงพวกวิจารณ์ทำผู้สูงอายุเข้าใจไขว้เขว

 

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทมเขตจอมทอง-ธนบุรี อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่มีเสียงวิจารณ์ พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ไม่ได้เป็นผู้ฉีดวัคซีนต้านโควิดเข็มแรก ว่า เรื่องนี้พล.อ.ประยุทธ์ มีจุดยืนมาตลอดว่าต้องการฉีดวัคซีนต้านโควิดเป็นเข็มแรก เช่นเดียวกับผู้นำหลายประเทศ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องดำเนินการภายใต้คำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดเพื่อเป็นตัวอย่างให้กับประชาชนเช่นกัน ซึ่ง ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้อธิบายไว้ชัดเจนว่า วัคซีนซิโนแวคตัวนี้เป็นตัวใหม่ และการศึกษาระยะที่ 1 ,2 และ 3 ที่ศึกษาในคนมีการศึกษาคนอายุ 60 ปีขึ้นไปเพียง 3% ไม่ถึง 4% ดังนั้น หากให้กับผู้อายุเกิน 60 ปีขึ้นไป ผลในการป้องกันโรคเป็นอย่างไร อาการแทรกซ้อนเป็นอย่างไร แม้จะไม่มีข้อห้าม แต่ต้องรอการศึกษาประมาณ 1-2 เดือนอาจมีข้อมูลมากขึ้น และค่อยมาปรับอีกครั้ง จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ท่านนายกรัฐมนตรี ที่อายุเกิน 60 ปีแล้วต้องรอ เพื่อเป็นไปตามกฎเกณฑ์ก่อน เพราะวัคซีนซิโนแวคฉีดได้สำหรับผู้ที่อายุ 18-59 ปี

 

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า ลองคิดดูว่าหากบุคคลที่เป็นนายกรัฐมนตรีฝ่าฝืนคำแนะนำของแพทย์ ดึงดันที่จะฉีดเข็มแรกเสียเอง ทั้งที่รู้ว่าไม่มีการศึกษาวิจัยรองรับความปลอดภัย ก็อาจจะส่งผลกระทบทั้งต่อความปลอดภัยต่อตัวนายกรัฐมนตรีเอง และความเชื่อมั่น อีกทั้งอาจสร้างความสับสนวุ่นวาย ดังนั้นจึงไม่ควรนำมาเป็นประเด็น จ้องดิสเครดิตนายกรัฐมนตรี และรัฐบาล ซึ่งมีแต่จะสร้างความเข้าใจผิดให้กับประชาชน

 

‘พล.อ.ประยุทธ์เป็นตัวอย่างที่ดีที่ทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เรื่องวัคซีนต้องเชื่อคุณหมอ คนที่ออกมาตั้งคำถามเรื่องนี้กับนายกฯ ควรตั้งคำถามกับตัวเองก่อนว่า หากแพทย์ไม่แนะนำให้ฉีดวัคซีนแล้ว จะยังฝ่าฝืนใช่หรือไม่ และเหตุใดจึงไม่เข้าใจ หรือไม่ยอมเข้าใจ ว่าข้อจำกัดของวัคซีนนี้คืออะไร แต่กลับออกมาวิจารณ์ไปเรื่อย โดยเฉพาะนักการเมือง ที่ออกมาวิจารณ์แค่หวังพื้นที่ข่าว กลับไม่สนใจผลกระทบต่อประชาชน โดยเฉพาะผู้สูงอายุจะเข้าใจไขว้เขวสับสนได้’ น.ส.ทิพานัน กล่าว

 

สำหรับวัคซีนของแอสตราเซเนก้าที่สามารถฉีดให้ผู้ที่อายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไปได้เพราะองค์การอนามัยโลกรับรองให้ฉีดได้นั้น จะเริ่มฉีดในภายในเดือนมีนาคมนี้ก็จะรองรับกลุ่มเสี่ยงผู้สูงอายุเพื่อสร้างภูมิป้องกันไม่ให้เกิดโรคและลดความรุนแรงของโรคได้ จึงขอให้พี่น้องประชาชนจึงสามารถมั่นใจได้ว่ารัฐบาลและทีมแพทย์เร่งดำเนินการเพื่อความปลอดภัยในชีวิตของคนไทยและจะเร่งผลักดันให้เกิดการปลดล็อกมาตรการต่างๆ เพื่อกลับสู่สภาวะปกติโดยเร็ว รวมถึงเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจด้วย

 

ที่มา https://www.nationtv.tv/main/content/378817111